FIFA World Cup – Lịch sử từ 1930 đến 1958

 

Đề xuất bài viết Bài viết Bình luận In bài viết Chia sẻ bài viết này trên FacebookChia sẻ bài viết này trên TwitterChia sẻ bài viết này trên LinkedinChia sẻ bài viết này trên RedditChia sẻ bài viết này trên PinterestTác giả Michael Russell
Nếu số lượng khán giả truyền hình xem một sự kiện thể thao là bất kỳ lý do nào dẫn đến sự phổ biến của nó, thì FIFA World Cup là giải đấu được yêu thích nhất trên thế giới, với con số người xem ước tính gần 30 tỷ. Khác rất nhiều so với những ngày đầu.

Vào đầu thế kỷ 20, giải đấu duy nhất mà các đội cầu thủ nguyễn công phượng tuyển quốc gia có thể thi đấu, mặc dù trên cơ sở nghiệp dư là một phần của Thế vận hội Olympic. Liên đoàn Internationale de Football Association (FIFA) đã công nhận giải đấu Olympic là “giải vô địch bóng đá thế giới dành cho những người nghiệp dư” vào năm 1914 và tiến hành tổ chức sự kiện này dưới mái nhà Olympic.

Do Chiến tranh thế giới thứ nhất, sự kiện do FIFA tổ chức đã bị trì hoãn cho đến Thế vận hội Mùa hè 1920. Bỉ đã vô địch giải đấu năm đó cùng với Uruguay giành được hai danh hiệu tiếp theo vào năm 1924 và 1928. Trong giai đoạn lập kế hoạch ban đầu cho Thế vận hội Mùa hè 1932, Ủy ban Olympic Quốc tế đã quyết định loại bỏ giải bóng đá vì mức độ phổ biến của bóng đá ở Hoa Kỳ thấp. Đáp lại, Jules Rimet, Chủ tịch FIFA lúc bấy giờ đã thông qua một cuộc bỏ phiếu bắt đầu giải đấu được tổ chức vào năm 1930 hoàn toàn dưới sự kiểm soát của FIFA. Như vậy là World Cup đã ra đời. Năm 1930 Để tôn vinh sinh nhật lần thứ 100 và để thừa nhận thực tế rằng họ đã giành chiến thắng trong hai kỳ Olympic gần nhất, Uruguay đã được chọn là nước chủ nhà đầu tiên của World Cup. Chỉ có bốn đội châu Âu tham dự mặc dù Uruguay sẵn sàng chi trả chi phí đi lại.

Trận đấu đầu tiên là Pháp đấu với Mexico. Chưa đầy 1000 cổ động viên đến xem Pháp thắng 4-1. Ở một trận đấu khác, lại có sự tham gia của Pháp, nhưng lần này là trận gặp Argentina, trọng tài đã thiết lập một kiểu quyết định tồi tệ đáng buồn ở World Cup khi kết thúc trận đấu sớm hơn sáu phút. Sự xâm phạm sân sau đó của các cổ động viên Argentina đã thuyết phục trọng tài cho chơi thêm sáu phút sau khi sân đã được dọn sạch. Đối với Argentina cũng vậy. Họ đã giành chiến thắng với tỷ số 1-0. Trận chung kết là một trận đấu nghiệt ngã giữa Uruguay và Argentina. Họ thậm chí không thể thống nhất về loại bóng sẽ sử dụng vì vậy một thỏa hiệp đã đạt được khi sử dụng một quả bóng khác nhau cho mỗi hiệp của trận đấu. Hơn 90.000 người hâm mộ đã chứng kiến ​​Uruguay trở thành nhà vô địch World Cup đầu tiên khi đánh bại Argentina với tỷ số 4-2.

Thống kê Quốc gia chủ nhà: Uruguay

Quốc gia: Argentina, Bỉ, Bolivia, Brazil, Chile, Pháp, Mexico, Paraguay, Peru, Romania, Hoa Kỳ, Uruguay và Nam Tư.

Chung cuộc: Uruguay 4, Argentina 2

Vua phá lưới: Guillermo Stabile, Argentina (8)

1934 Đến nước Ý phát xít của Benito Mussolini để tham dự World Cup 1934. Người Ý không cung cấp chi phí đi lại như các nhà vô địch trước đó là Uruguay, vì vậy họ đã chọn không bảo vệ danh hiệu của mình. Hoa Kỳ trong kỳ World Cup thứ hai của họ đã phải chịu thất bại 7-1 dưới tay của nhà vô địch cuối cùng là Ý, người đã đánh bại Tiệp Khắc 2-1 sau hiệp phụ.

Thống kê Quốc gia chủ nhà: Ý

Quốc gia: Argentina, Áo, Bỉ, Brazil, Tiệp Khắc, Ai Cập, Pháp, Đức, Hungary, Ý, Hà Lan, Romania, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Hoa Kỳ

Chung cuộc: Ý 2, Tiệp Khắc 1 (sau hiệp phụ)

Vua phá lưới (Chung): Conen, Đức, Oldrich Nejedly, Tiệp Khắc, Angelo Schiavio, Ý (4)

Năm 1938 Với những đám mây chiến tranh dày đặc khắp châu Âu, World Cup đã chuyển đến Pháp. Ý là đội được yêu thích hơn nhưng đồng minh tương lai của họ là Đức đã tạo ra cơ hội cho họ. Người Đức, những người gần đây đã sáp nhập Áo đã mời các cầu thủ Áo chọn chơi cho Áo hoặc Đức. Sáu trong số những người Áo đã chọn chơi cho Đức. Đó không phải là một động thái tốt khi Thụy Sĩ hạ gục Đức ở vòng đầu tiên. Người Ý đã đi đến trận chung kết, đánh bại Pháp và Brazil trên đường đi. Hungary không phải đối thủ của họ trong trận chung kết, Italia thắng 4-2.